Ngã tư Hàng Xanh được biết đến là một địa danh khá nổi tiếng ở Thành Phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), ở đây hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vì sao có tên gọi này, cũng như nhiều người vẫn còn đang thắc mắc về cái tên Hàng Xanh.

Vì sao lại gọi là Ngã tư Hàng Xanh?

Ngã tư Hành Xanh là nút giao thông quan trọng và tấp nập ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, đây là nơi giao nhau giữa đường Điện Biên Phủ và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Do lượng xe lưu thông khá đông đúc nên tại đây đã được xây cầu vượt bằng thép và được đưa vào hoạt động từ năm 2013.

Ngã tư Hàng Xanh ở đâu
Hình ảnh ngã tư Hàng Xanh trước năm 1960

Lý giải về tên gọi Hàng Xanh, là do trước năm 1945 khu vực này trồng nhiều cây sanh, loại cây lớn cùng họ với đa, đề, si… Cây sanh được trồng dọc hai bên đường Bạch Đằng ngày nay kéo dài đến ngã tư này. Vì vậy mà ngày xưa đường Bạch Đằng còn gọi là đường Hàng Sanh. Tư đó ngã tư này cũng được gọi là ngã tư Hàng Sanh, dần người dân miễn Nam đọc thành Hàng Xanh.

Ngã tư Hàng Xanh ở đâu?

Ngã tư Hàng Xanh hiện tại nằm tại Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi giao giao giữa đường Điện Biên Phủ và Xô Viết Nghệ Tĩnh (Quốc lộ 13 sau khi qua Hàng Xanh).

Ngã tư Hàng Xanh hiện tại như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, ngã tư Hàng Xanh vẫn là nút giao thông quan trọng ở phía Đông thành phố để đi các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ.

Ngã tư Hàng Xanh khi về đêm
Ngã tư Hàng Xanh khi về đêm

Vào các giờ cao điểm, nơi đây vẫn thường xuyên đông xe và dễ ùn tắt giao thông.

Kẹt xe vào giờ cao điểm ở ngã tư Hàng Xanh
Kẹt xe vào giờ cao điểm ở ngã tư Hàng Xanh

Xem thêm