Bất ngờ nổi như cồn trên các nền tảng mạng xã hồi, cụm từ Low key khiến nhiều người thắc mắc về ý nghĩa thật sự của nó. Vậy low key nghĩa là gì, nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Cùng vChiase tìm hiểu nhé!

Low key là gì?

Low-key /ˌloʊˈkiː/ (tính từ, trạng từ)

  • Khi dùng cho người: Low key là cụm từ chỉ những người có tính cách khiêm tốn, không phô trương, biết tiết chế trong việc thể hiện cảm xúc.
  • Khi dùng cho sự vật, hiện tượng, low key nghĩa là yên tĩnh, kín đáo, giữ chừng mực.
Định nghĩa Low key
Định nghĩa Low key
https://www.youtube.com/watch?v=VqwZS42m2qI
Định nghĩa Lowkey từ BBC Learning English

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của Low key

Ngoài từ Low key, humble cũng được sử dụng rộng rãi với ý nghĩa tương tự. Bên cạnh đó, trái nghĩa với low key là high key, từ để nói về những người luôn bộc lộ cảm xúc của bản thân một cách mãnh liệ và, công khai đồng thời cũng rất sôi nổi, huyên náo.

Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của Low key
Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của Low key

Sống Low key là gì?

Như cách mà cộng đồng mạng vẫn nói, sống low key là từ để ám chỉ lối sống kín đáo, không sân si với đời và không xô bồ. Hầu hết những người theo đuổi lối sống này rất hiếm khi công khai hay tương tác trên mạng xã hội bằng các hành động như like, share, cmt hay đăng tải hình ảnh, cập nhật thông tin trên mạng xã hội. Vì lẽ đó mà nhiều người còn bị hiểu nhầm là chảnh.

Sống Low key là gì?
Sống Low key là gì?

Thực tế, họ cũng rất ít khi bộc lộ suy nghĩ cá nhân với người khác, không giỏi bộc lộ cảm xúc và không muốn nói nhiều về bản thân. Chính vì vậy mà người này cũng không có quá nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội, nếu muốn bước chân vào thế giới của họ thì bạn sẽ phải có sự nhẫn nại, thấu hiểu thì mới có thể là nơi để họ san sẻ mọi thứ.

Low key boy nghĩa là gì?

Không khó gặp cụm từ này khi mà các mạng xã hội hiện nya như TikTok, FaceBook liên tục xuất hiện cụm từ low key boy. Từ này được dành riêng cho các chàng trai sống ẩn, kín tiếng, không thích phô trương nhiều trên mạng xã hội. Rất nhiều người ca ngợi và tỏ ra yêu thích đối với các chàng trai lowkey.

Low key boy nghĩa là gì?
Low key boy nghĩa là gì?

Lí do khiến các nàng mê mẩn các lowkey boy là vì trong thời đại 4.0 hiện nay, việc tương tác trên mạng xã hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng trước khi bắt đầu một mối quan hệ. Thế nhưng việc hiếm khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội lại khiến các chị em vô cùng tò mò và khao khát tìm hiểu đến cùng.

Và không biết trùng hợp hay hữu ý mà các chàng trai low key thường rất đẹp trai, giỏi giang và nhiều tài lẻ. Mặt khác, low key boy luôn mang đến sự ấm áp và dịu dàng cho đối phương khi tiếp xúc. Họ tinh tế và chú ý vào sự kết nối cảm xúc bên trong thay vì lan tỏa năng lượng bên ngoài.

Tình yêu low key là gì?

Cùng chung ý nghĩa như trên, nhiều người cũng hướng đến tình yêu low key. Cụ thể, tình yêu low key là một tình yêu kín đáo, thầm lặng, không cần phải phô trương hay thể hiện quá đà. Hai người yêu nhau thường chú ý quan tâm đến cảm xúc đối phương ngoài đời thực bằng những hành động thiết thức chứ không phô trương và thể hiện trên mạng xã hội. Họ cực kỳ tinh tế, tế nhị khi thể hiện tâm trạng và sự yêu thương dành cho đối phương để tạo nên mối liên kết bền chặt cho tình yêu.

Tình yêu low key là gì?
Tình yêu low key là gì?

Dấu hiệu thường thấy nhất của tình yêu low key đó là dù hai người yêu nhau nhưng không thể hiện quá nhiều trên mạng xã hội, cũng như những người biết đến mối quan hệ của họ là gia đình, bạn bè, người thân thiết thực sự chứ không phải bạn bè trên các mạng xã hội.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của Low-key

Đầu tiên, Low key bắt nguồn từ lĩnh vực âm nhạc, cụm từ này được dùng để mô tả các âm vực trầm, thấp và sâu.

Sau đó vào thế kỷ 19, nhà văn Charles Dickens đã sử dụng low key để miêu tả giọng nói của một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Martin Chuzzlewit của mình.

Nguồn gốc và quá trình phát triển của Low-key
Nguồn gốc và quá trình phát triển của Low-key

Kế tiếp Năm 1857, low key xuất hiện trong cuốn sách có tên Introductory Lessons in Reading and Elocution, tác giả đã sử dụng cụm từ này để chỉ người có giọng thấp, nhỏ nhẹ như đang thầm thì.

Trước những năm 1890, low key ẩn dụ cho thứ gì đó trầm lặng, giản dị hoặc vừa phải. Một thế kỷ sau, nghĩa của low-key được mở rộng, lúc này low key chỉ sự thoải mái, tự nhiên.

Vì sao low key trở nên phổ biến?

Low key được ghi nhận là phổ biến trong giới hip-hop trước rồi mới trở thành một từ “đại chúng”.

Cụ thể, nếu là người đam mê âm nhạc bạn sẽ thấy trong năm 2014, từ này được xuất hiện trong phần lời của ca khúc Only của nữ rapper Nicki Minaj.

https://www.youtube.com/watch?v=zXtsGAkyeIo

Nếu dựa theo bối cảnh bài hát, low key là giữ bí mật trong khi high key là công khai cho mọi người biết.

Low key xuất hiện trong phần lời của ca khúc Only của rapper Nicki Minaj

Từ đó, cộng đồng mạng chế biến thêm nhiều lớp nghĩa khác cho low key như “không thực sự”, “hơi hơi”, “bí mật”, high key ngược lại sẽ là “hoàn toàn”, “vô cùng” hoặc “công khai”.

Low key chính thức trở thành từ lóng nổi nhất trên mạng xã hội Twitter vào năm 2015 dùng để ám chỉ một người khiêm tốn, không phô trương. Không phô trương ở đây có nghĩa là sống ẩn dật, không đăng ảnh, trạng thái, ít bạn bè, trang cá nhân dường như có rất ít thông tin.

Low key xuất hiện nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội
Low key xuất hiện nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội

Và gần đây, lowkey xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên tiktok, mọi người ca ngợi và tỏ ra yêu thích những chàng trai lowkey. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất ở một chàng trai lowkey chính là trang cá nhân trống không, không chia sẻ điều gì, ít bạn bè, thậm chí avatar cũng chỉ là một bức ảnh mạng.

Ngoài ra, từ low key cũng hay được gen Z phiên âm ra tiếng Việt thành cụm “chìa khoá thấp” cực kì hài hước.

Low key là gì trong các lĩnh vực khác

Trong lĩnh vực âm nhạc

Low key cũng xuất hiện trong các cuộc tranh luận về nghệ sĩ độc lập (indie artist). về vấn đề: nghệ sĩ nên “duy trì” trạng thái low key để hoạt động thầm lặng haynên đi đầu quân cho các công ty lớn, để sản xuất âm nhạc phù hợp hơn với đại chúng, đồng thời xây dựng chiến lược quảng bá bài bản.

Đó là ở thế giới, còn ở đất nước của chúng ta, chọn hoạt động một cách low key hay high key cũng là nỗi băn khoăn của khá nhiều rapper Underground.

Low key trong lĩnh vực âm nhạc
Low key trong lĩnh vực âm nhạc

Có 2 chiều ý kiến liên quan đến vấn đề này, thứ nhất là nhóm ủng hộ low key vì họ cho rằng việc các indie artist và rapper cuốn theo trào lưu mainstream có thể làm họ đánh mất chất riêng trong âm nhạc, khiến giai điệu và phong cách bị “thương mại hóa”.

Quan điểm khác thì cho rằng đây chính là cơ hội thuận lợi và hiếm có để các nghệ sĩ tiếp cận môi trường chuyên nghiệp hơn, từ đó chinh phục nhiều khán giả nhưng vẫn giữ được màu sắc cá nhân.

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Kỹ thuật Low key (chụp ảnh tương phản tối) được định nghĩa là phong cách chụp ảnh sử dụng tông màu đen làm chủ đạo với phần sáng chỉ chiếm một diện tích nhỏ (khoảng 10 – 20%) và có chủ thể tương phản hơn nhưng lại tạo nên “nét vẽ” cho chủ thể.

Low key trong lĩnh vực nhiếp ảnh
Low key trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Trong kỹ thuật chụp ảnh Low key, độ tương phản là ngôn ngữ tạo hình và cũng là cái “chất” nhằm thể hiện sự khác biệt của kỹ thuật này, từ đó mang lại cho bức ảnh không khí đầy mạnh mẽ và không kém phần bí ẩn.

Ngoài ra, độ tương phản cao khi ánh sáng yếu bị sắc đen đè nặng còn giúp chủ thể rõ nét và nổi bật hơn, gây ấn tượng với người xem.

Low key là kĩ thuật thường dùng trong nhiếp ảnh
Low key là kĩ thuật thường dùng trong nhiếp ảnh

Một số hình ảnh về Low key

Cô gái low key - low key girl
Cô gái low key – low key girl
Chữ Low key
Chữ Low key
Ảnh nền chữ Low key
Ảnh nền chữ Low key
 Ảnh nền chữ Low key đẹp
Ảnh nền chữ Low key đẹp
Avatar cho cô gái sống low key
Avatar cho cô gái sống low key
Avatar cho chàng trai sống low key
Avatar cho chàng trai sống low key

Như vậy, vChiase đã mang đến bạn định nghĩa đầy đủ và rõ ràng nhất của từ Low key, hi vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích!