Là một người cởi mở hướng nội luôn theo dõi từng hành động của cư dân mạng thì ắt hẳn đã nhiều lần bạn gặp cụm từ viết tắt OTP. Vậy OTP là gì? Có nghĩa và cách sử dụng ra sao? Cùng vChiase tìm hiểu ngay nhé!

Mã xác thực OTP là gì?

Đầu tiên, có khá nhiều người nhầm lẫn OTP trong âm nhạc, điện ảnh với OTP mã xác thực. Thực chất OTP mã xác thực được đông đảo người dân sử dụng trong tài chính, ngân hàng.

Mã xác thực OTP là gì?
Mã xác thực OTP là gì?

OTP ở đây là viết tắt của cụm từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần. OTP là loại “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ sử dụng duy nhất một lần đế xác nhận giao dịch. Mã xác thực này chỉ có hiệu lực trong thời gian khoảng từ 30 giây đến 2 phút. Nếu bạn không sử dụng thì quá thời gian nó sẽ không còn hiệu lực và không thể sử dụng cho bất kỳ giao dịch nào khác.

OTP trong âm nhạc và điện ảnh là gì?

Định nghĩa OTP

Gần đây tồn tại một định nghĩa khác về OTP được đông đảo hội fan âm nhạc và điện ảnh sử dụng. Cụ thể, OTP là viết tắt của One true pairing, nghĩa đen là sự ghép cặp đích thực, hoàn hảo. Trong văn hóa đại chúng, người hâm mộ thường dùng từ này để chỉ mối quan hệ lãng mạn hư cấu do fan tạo ra về cặp nhân vật, thần tượng, người nổi tiếng bất kỳ.

Định nghĩa OTP của gen Z
Định nghĩa OTP của gen Z

Thuật ngữ này phổ biến ở hầu hết cộng đồng người hâm mộ, bao gồm lĩnh vực phim ảnh, sách truyện, âm nhạc,…
Theo dictionary.com, OTP không chỉ dùng cho mỗi con người mà còn với đồ vật, chẳng hạn như một loại đồ ăn cụ thể. Ví dụ, “với tôi bia và gà rán là OTP.”

Nguồn gốc của từ OTP

Nói về nguồn gốc, lần đầu tiên cụm từ One true pairing được cho là bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm cuối 1990 đầu những năm 2000, lúc này người hâm mộ có xu hướng gán ghép những cặp đôi trong các tác phẩm hư cấu như Supernatural hay Harry Potter. Như vậy, từ OTP xuất hiện lần đầu tiên trên Urban Dictionary vào khoảng năm 2003.

Nguồn gốc của từ OTP
Nguồn gốc của từ OTP

Sau đó nhiều năm, vào năm 2012, Troye Sivan đã đăng tải lên YouTube một video có tên We’re My OTP, bài hát nói về việc Sivan viết fanfic giữa mình với người anh yêu thầm và khẳng định, “Hai ta là một đôi đích thự ”. Sau 3 năm ra mắt, video này thu hút hơn 2,3 triệu lượt xem và gần 21 nghìn lượt bình luận. Điều này càng khiên cụm từ này trở nên phổ biến và sử dụng rộng rãi hơn.

Vì sao OTP phổ biến?

OTP có nét nghĩa khác với tình yêu đích thực (true love) và có nhiều điểm tương đồng với ship (đẩy thuyền). Ngoài yếu tố lãng mạn thì OTP còn hòa hợp bởi nhiều thứ khác.

Cụ thể, OTP có sự tương thích (compatibility) và kết nối về cảm xúc, dù hành động hay tính cách đôi khi trái ngược. Tuy nhiên, họ có sự tương đồng về niềm tin cốt lõi, hệ giá trị và những ưu tiên trong cuộc sống, vì thế mối quan hệ sẽ trở nên cân bằng.

OTP có sự tương thích và kết nối cảm xúc
OTP có sự tương thích và kết nối cảm xúc

Nếu thường xuyên lên mạng xã hội, bạn cũng có thể gặp một số OTP lạ, tuỳ thuộc vào sở thích và sức sáng tạo của người hâm mộ.

Những nhân vật tưởng chừng như không liên quan đến nhau hoặc là kẻ thù của nhau bỗng dưng trở thành OTP. Thậm chí có người còn gán ghép nhân vật Ross Geller (Friends) và Hermione (Harry Potter) thành một cặp đôi.

Ở Việt Nam, hiện tượng này cũng rất phổ biến, bộ phim “Thương ngày nắng về” cũng được dân tình xem phim và đẩy tiền nhiệt tình. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các bình luận như “Hóng Thương ngày nắng về tập tối nay quá, chỉ mong tới những đoạn OTP của mình thôi.”, một bạn trẻ viết trên fanpage với hơn 125.000 người theo dõi về bộ phim này.

việc sử dụng OTP tại Việt Nam

Các thuật ngữ đi kèm OTP phổ biến

Xuất phát từ thuật ngữ ban đầu, các cụm từ khác như “OTP real”, “NOTP” hay “OT” cũng ra đời và phổ biến không kém.

Ví dụ như “OTP real” (OTP có thực) chỉ cặp nhân vật, thần tượng hay người nổi tiếng này có những tương tác, cử chỉ thân thiết, củng cố thêm việc ghép đôi ban đầu của fan.

Các thuật ngữ đi kèm OTP phổ biến
Các thuật ngữ đi kèm OTP phổ biến

Hay OT – One True đi kèm với số thành viên trong nhóm. Để thể hiện sự mến mộ đối với tất cả hoặc một số thành viên trong nhóm nhạc đó.

Bên cạnh đó từ ship – đẩy thuyền cũng là cụm từ được nhiều khán giả ưa thích lựa chọn. “Đẩy thuyền” có nguồn gốc xuất phát từ chữ “ship” trong tiếng Anh. Từ này vừa có nghĩa là “thuyền”, cũng là từ viết tắt của Relationship (Mối quan hệ). Khi ủng hộ một cặp đôi thì người hâm mộ sẽ gọi là “đẩy thuyền”. Chính vì thế mà “đẩy thuyền” được trong K-Pop và thậm chí trong cả anime hay manga.

Mặt trái của OTP

OTP cũng có thể được sử dụng như một hình thức fan service (dịch vụ dành cho fan) trong ngành giải trí. Ở Kpop, bạn dễ dàng bắt gặp các OTP trong một nhóm nhạc thần tượng. Các màn tương tác trên tình bạn dưới tình yêu giữa hai thành viên trong nhóm nhạc là “mồi nhử” để thu hút người hâm mộ.

OTP trở thành miếng bánh béo bở trong nền công nghiệp giải trí

Có thể thấy, OTP ban đầu thực sự là giấc mơ của người hâm mộ thế nhưng đây lại là miếng mồi béo bở, llà cỗ máy kiếm tiền của những công ty giải trí đứng sau.
Với trường hợp các nhóm nhạc Kpop, OTP thực chất là queerbaiting, một phương thức tiếp thị sử dụng nội dung có liên quan tới cộng đồng LGBTQ+ để “câu kéo” người xem.

OTP cũng có những mặt trái nhất định
OTP cũng có những mặt trái nhất định

Mặt trái của OTP cũng tương tự với đẩy thuyền (ship) là có thể tạo ra sự gây hấn giữa những người hâm mộ. Đây cũng là một trong những lý do khiến NOTP ra đời.
Nếu không được kiểm soát, NOTP có thể đi kèm với sự đục thuyền, phá hoại, tẩy chay hoặc kêu gọi tẩy chay. Điều này vô tình tạo ra khía cạnh độc hại của OTP hay văn hóa thần tượng.

Trên đây là thông tin về định nghĩa, nguồn gốc và ý nghĩa của OTP mà cộng đồng mạng thường sử dụng gần đây. Hi vọng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin thú vị.