Tại sao gọi Argentina là dân văn phòng, đây cũng là 1 biệt danh được xuất hiện rất nhiều trong kỳ World Cup lần này, cùng tìm hiểu nguồn góc và ý nghĩa của nó nhé! Trong thời gian diễn ra World Cup 2022 được tổ chức ở Qatar rất nhiều biệt danh trong xuyên suốt giải đấu xoay quanh các cầu thủ, đội bóng. Cách mà các cầu thủ ăn mặt khi đến Qatar, cách họ ăn uống hay làm bất cứ thứ gì đều được chú ý.

Tại sao gọi Argentina là dân văn phòng

Cụm từ “dân văn phòng” bắt nguồn từ hoàn cảnh lịch sử của bóng đá Argentina vào những năm 1980-1990. Lúc này, nhiều cầu thủ Argentina sang châu Âu thi đấu nhưng vẫn coi bóng đá là nghề tay trái.

Họ chỉ tập luyện vào buổi sáng, còn buổi chiều vẫn đi làm các công việc văn phòng bình thường để kiếm thêm thu nhập. Chính vì thế mà các cầu thủ này bị các fan hâm mộ châu Âu đặt cho cái tên miệt thị là “dân văn phòng”.

Theo nghĩa tiêu cực, “dân văn phòng” ám chỉ những cầu thủ chỉ biết chơi bóng đẹp mắt nhưng khi thi đấu lại thiếu tinh thần chiến đấu, khát khao chiến thắng. Điều này trái ngược hoàn toàn với khí chất của bóng đá Nam Mỹ.

Từ đó, cụm từ được sử dụng rộng rãi để miêu tả phong cách chơi bóng của các cầu thủ Argentina nói riêng và bóng đá Argentina nói chung.

Tại sao gọi Argentina là dân văn phòng

Đặc điểm chơi bóng của cầu thủ Argentina

Các cầu thủ Argentina thường được đánh giá cao về kỹ thuật cá nhân, khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng đẹp mắt. Họ có những đường chuyền ngắn, chuyền bóng phía sau và điêu luyện trong không chiến.

Tuy nhiên, lối chơi của cầu thủ Argentina cũng bộc lộ những hạn chế nhất định:

  • Thiếu sự mạnh mẽ, quyết đoán trong các pha tranh chấp 1vs1.
  • Ít sút xa, thiếu khả năng dứt điểm ngoài vòng cấm.
  • Thiếu sự cọ sát thể lực với các đối thủ thuộc khu vực châu Âu hay châu Á.
  • Các cầu thủ Argentina chưa thực sự chuyên nghiệp, nhiều người coi bóng đá là nghề tay trái.

Chính vì vậy mà họ thường bị đánh giá là thiếu khí chất chiến đấu và bản lĩnh so với các đối thủ cùng khu vực Nam Mỹ. Tại sao gọi Argentina là dân văn phòng, đây cũng là nguồn gốc của cụm từ miêu tả mang tính miệt thị “Đội tuyển Argentina là dân văn phòng”.

Đội tuyển Argentina vô địch World Cup 2022 tại Qatar

Ý nghĩa của cụm từ “dân văn phòng”

Tại sao gọi Argentina là dân văn phòng? Cụm từ “dân văn phòng” dùng để chỉ đội tuyển bóng đá Argentina mang một ý nghĩa miệt thị và có phần định kiến.

Theo đó, “dân văn phòng” ám chỉ những cầu thủ chỉ biết lăn lóc bóng đẹp mắt nhưng khi thi đấu lại thiếu sự mạnh mẽ, quyết đoán và khí chất chiến đấu như các cầu thủ Nam Mỹ khác.

Họ bị cho là chỉ thích thú với tư duy chiến thuật và kỹ thuật cá nhân chứ không phải chiến thắng. Vì vậy, đội tuyển Argentina thường bị đánh giá thấp về mặt ý chí và tinh thần thi đấu so với các đối thủ.

Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là cái nhìn không khách quan và mang tính định kiến về lối chơi bóng đá kỹ thuật của các cầu thủ Argentina. Bên cạnh đó, cụm từ cũng bỏ qua sự tiến bộ về tư duy chiến thuật lẫn thể lực của bóng đá Argentina hiện đại.