Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm dành cho xe máy và người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Có nhiều loại bảo hiểm xe máy khác nhau, tuỳ vào mỗi loại sẽ có giới hạn bồi thường khác nhau. Đa số các bảo hiểm xe hiện nay điều bán theo năm (12 tháng).

Bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện trên xe máy của PTI

Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy, nên mua loại nào

Hiện tại đối với bảo hiểm cho xe máy và người điều khiển xe, có rất nhiều loại. Tuy nhiên chúng ta có thể phân theo 2 loại chính là bảo hiểm bắt buộc và không bắt buộc.

Bảo hiểm bắc buộc của xe máy (bảo hiểm TNDS)

Theo quy định của luật giao thông, phương tiện khi tham gia giao thông bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) hay còn gọi là bảo hiểm tai nạn xe máy. Nếu không có bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 80.000đ đến 120.000đ (cập nhật đến tháng 09/2020).

Bảo hiểm TNDS xe máy không bảo hiểm cho thiệt hại về xe và chủ xe mua bảo hiểm mà sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe máy gây ra bao gồm thiệt hại về tính mạng, thân thể và tải sản của người bị tai nạn.

Bảo hiểm TNDS bắc buộc

– Giá tiền bảo hiểm (đã bao gồm 10% VAT)

  • 66.000đ với xe trên 50cc
  • 60.000đ với xe dưới 50cc
  • 319.000đ với xe 3 bánh, các loại xe cơ giới tương tự

– Trách nhiệm bảo hiểm: bồi thường thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ xe khi xảy ra tai nạn.

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều điểm báo bảo hiểm xe máy lề đường với bảo hiểm chỉ 10.000 – 20.000đ/năm. Đây là loại bảo hiểm xe không bắt buộc (bảo hiểm xe máy tự nguyện), nếu mua bảo hiểm này bạn vẫn sẽ bị phạt khi xuất trình bảo hiểm.

Giá bảo hiểm 66.000đ là quy định của nhà nước vì vậy sẽ không có nơi nào bán mức giá thấp hoặc cao hơn được.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là loại bảo hiểm xe được chủ xe máy mua với hình thức tự nguyện, sẽ không cần xuất trình, mang theo khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm tự nguyện thông thường có 2 loại, bảo hiểm về vật chất của xebảo hiểm lái xe và người ngồi sau xe.

Đối với bảo hiểm về vật chất xe, bạn sẽ được bồi thường do cháy nổ, mất cắp, bị cướp, tai nạn hoặc các rủi ro bất ngờ… Tuỳ vào quy định của công ty bảo hiểm bạn tham gia.

Còn đối với bảo hiểm lái xe và người ngồi sau, bảo hiểm sẽ bồi thường về thiệt hại thân thể đối với Người được bảo hiểm do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng xe.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Mua bảo hiểm xe máy trực tiếp tại cửa hàng

Đối với bảo hiểm xe máy, bạn dễ dàng có thể mua được tại các đơn vị bán bảo hiểm như bảo hiểm Bảo Việt, PTI, MIC hoặc các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng.

đại lý xăng dầu Petrolimex

Mua bảo hiểm xe máy trực tuyến, online qua mạng

Ngày nay hình thức mua bảo hiểm online qua mạng dần trở nên phổ biến. Bạn chỉ cần đăng ký thông tin và công ty bảo hiểm sẽ gửi bảo hiểm qua bưu điện đến địa chỉ mong muốn của người mua.

Bạn có thể mua bảo hiểm qua các ví điện tử như Momo, xem hướng dẫn tại đây

Bạn có thể mua bảo hiểm trực tuyến trên các website của công ty bảo hiểm dưới đây.

Trên đây là thông tin về các loại bảo hiểm xe máy, có thể mua ở đâu dưới hình thức nào. vChiase.com mong sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thông tin về bảo hiểm xe máy nhé!